Đăng ngày: 07/07/2023 Lượt xem: 755

NTTU - Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (FALMI) thực hiện "Bản tin Tổng quan về thị trường lao động 6 tháng đầu năm – Dự báo nhu cầu nhân lực 6 tháng cuối năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh".

Số liệu tổng quan về Cơ cấu lao động theo khu vực kinh tế 6 tháng đầu năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Với chủ đề ngày hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin về thị trường lao động tại TP. HCM mà sinh viên cần biết trong giai đoạn 6 tháng đầu năm và dự báo nhu cầu nhân lực cho 6 tháng cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện khảo sát 42.800 lượt doanh nghiệp - 153.606 chỗ làm việc và 76.022 người có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

NHU CẦU NHÂN LỰC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2023 TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Theo khu vực kinh tế:

• Khu vực Thương mại - Dịch vụ chiếm 68,47%
    • Khu vực Công nghiệp – Xây dựng chiếm 31,45%
    • Khu vực Nông – Lâm nghiệp – Thủy sản chiếm 0,08%

Nhu cầu lao động trong các ngành:

• Công nghiệp chế biến, chế tạo cần 42.534 chỗ làm việc, chiếm 27,69% tổng nhu cầu nhân lực
    • Bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác cần 33.164 chỗ làm việc, chiếm 21,59%
    • Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ cần 16.205 chỗ làm việc, chiếm 10,55%
    • Thông tin và truyền thông cần 12.242 chỗ làm việc, chiếm 7,97%
    • Hoạt động kinh doanh bất động sản cần 12.166 chỗ làm việc, chiếm 7,92%
    • Hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ cần 10.891 chỗ làm việc, chiếm 7,09%
    • Các nhóm ngành khác cần 26.404 chỗ làm việc, chiếm 17,19%

DỰ BÁO NHU CẦU NHÂN LỰC 6 THÁNG CUỐI NĂM 2023

• Kịch bản thứ nhất: làn sóng dịch bệnh Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế lớn nói chung. Dẫn đến giảm sút nhu cầu nhân lực ở các ngành. Dự kiến nhu cầu nhân lực 6 tháng cuối năm 2023 cần khoảng 145.000 – 155.000 chỗ làm việc.
    • Kịch bản thứ hai: Dịch bệnh Covid -19 được kiểm soát tốt, tăng trưởng kinh tế toàn cầu diễn biến theo chiều hướng tích cực; doanh nghiệp tại Thành phố có cơ hội tăng đơn hàng xuất khẩu, mở rộng sản xuất; nhu cầu lao động tăng. Dự kiến nhu cầu nhân lực 6 tháng cuối năm 2023 cần khoảng 155.000 – 165.000 chỗ làm việc.

Số liệu tổng quan dự báo về Nhu cầu lao động theo khu vực kinh tế 6 tháng cuối năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bản tin được thực hiện tại Phim trường Đại học Nguyễn Tất Thành cơ sở 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP.HCM với sự đại diện của TS Nguyễn Thanh Phương – Trưởng phòng QHDN &VLSV và Ông Phan Kỳ Quan Triết – Phó GĐ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM.

Hoạt động này nhằm giúp sinh viên các trường đại học địa bàn TP. HCM nói chung và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói riêng nắm thông tin về thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, bản tin cũng cung cấp thêm thông tin thị trường lao động về việc làm, phân tích, dự báo nhu cầu nhân lực, thông tin thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động góp phần định hướng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đối với hoạt động đào tạo dạy nghề, lựa chọn ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội hiện nay.

Kết quả khảo sát đã phản ánh thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, chi tiết thể hiện trong video bản tin bên dưới.

Video Bản tin tổng quan về Thị trường

Link nguồn bản tin

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, việc Nhà trường tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM (FALMI) có một ý nghĩa quan trọng không chỉ với sinh viên đang theo học các ngành tại Trường mà còn góp phần phân tích, định hướng cho các em học sinh đang theo học tại các trường THPT có cái nhìn toàn diện trong việc lựa chọn ngành nghề mình sẽ theo học trong tương lai.