Chương trình Sinh viên cần cảnh giác “Lời mật ngọt” từ Môi giới việc làm

Đăng ngày: 22/02/2023 Lượt xem: 859

Vào lúc: 19h00 ngày 28/02/2023 (Thứ Ba), mời các em sinh viên cùng đón xem Chương trình "ĐỜI SỐNG SINH VIÊN" kỳ này với Chủ đề vô cùng hấp dẫn: SINH VIÊN CẦN CẢNH GIÁC "LỜI MẬT NGỌT" từ Môi giới việc làm. Chương trình được LiveStream trực tiếp trên Fanpage Đại học Nguyễn Tất Thành.

Tại Chương trình kỳ này, dựa vào những câu chuyện, vấn đề có thật xoay quanh sinh viên, các Thầy/Cô – Chuyên gia tâm lý và các bạn sinh viên với vai trò khách mời sẽ cùng bàn luận; đưa ra những ý kiến, góc nhìn đa chiều cho vấn đề đang nhức nhối hiện nay - "Lời mật ngọt" từ Môi giới việc làm và những điều sinh viên cần cảnh giác. Qua đó, đúc kết cho các bạn sinh viên những kinh nghiệm thực tế, cái nhìn đa diện hơn.

Chắc hẳn sau Tết là khoản thời gian mà vô vàn các diễn đàn có những lời rao “Việc nhẹ, lương cao” những mẩu đăng tin tuyển dụng nhan nhãn không có địa chỉ mà chỉ yêu cầu để lại số điện thoại hoặc nhắn tin với những yêu cầu tuyển dụng khá dễ dàng. Nào là tuyển dụng CTV không cần kinh nghiệm, đi làm ngay, không cần thử việc chỉ cần có điện thoại, laptop là làm được. Thông tin trên mạng "ảo" đa phần không được kiểm định, đối tượng lừa đảo núp bóng nhà tuyển dụng với những “ma trận” tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt thông tin, thậm chí tấn công đe dọa, tống tiền… Vô vàn những "chiếc bánh ngọt" về việc làm online nhẹ nhàng nhưng lương cao được mời mọc trên mạng khiến nhiều nhiều bạn trẻ bị "sập bẫy".

Với chủ đề: SINH VIÊN CẦN CẢNH GIÁC “LỜI MẬT NGỌT” TỪ MÔI GIỚI VIỆC LÀM” ngày hôm nay chương trình đã mời đến đây 2 vị khách mời để bàn luận về vấn đề để giúp các bạn sinh viên trường của chúng ta nâng cao cảnh giác trước những trò lừa đảo môi giới, giới thiệu việc làm, tránh mất thời gian công sức, tiền bạc.

- Ths. Nguyễn Thanh Phương - Trưởng phòng Quan hệ Doanh nghiệp và Việc làm sinh viên NTTU;

- Bạn: Hà Thị Ngọc Mai - Sinh viên năm cuối Ngành ngôn ngữ Trung.

Không phải cứ môi giới việc làm là “xấu”, là “không đáng tin cậy”, hay “mất tiền oan” có không ít sinh viên thực sự kiếm được việc làm với thu nhập khá thông qua các trung tâm môi giới việc làm. Thế nhưng, ngoài các trung tâm môi giới việc làm thực sự có uy tín, kinh doanh nghiêm túc ra thì không ít các trung tâm môi giới luôn có tư tưởng lừa đảo sinh viên để kiếm tiền.

Đặc biệt là trong những dịp Lễ Tết, nghỉ Hè là khoảng thời gian nhu cầu tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập hoặc tích lũy kinh nghiệm của sinh viên tăng cao. Đánh vào tâm lý này, các trung tâm đã đẩy mạnh tìm kiếm con mồi với những “thủ đoạn” ngày càng tinh vi, các bạn sinh viên cần hết sức thận trọng và cảnh giác. Một số đầu mối tìm kiếm việc làm uy tín sinh viên có thể tham khảo như: Thông tin tuyển dụng trên các tờ báo Lao Động, Lao động thủ đô, hay một số trung tâm của Thành đoàn… và đơn cử là ngay tại Phòng Quan hệ Doanh nghiệp và Việc làm Sinh viên - trường ĐH Nguyễn Tất Thành của chúng ta. Tại đây, các em sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình những việc làm toàn thời gian, bán thời gian, thực tập với mức lương cùng chế độ đãi ngộ hấp dẫn, đến từ những Nhà Tuyển dụng uy tín trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Với hệ thống website Cổng thông tin việc làm - NTTU và Fanpage vieclam-thuctap NTTU được đầu tư một cách bài bản với số lượng Tin tuyển dụng được cập nhật mới hàng ngày thuộc tất cả các lĩnh vực cùng giao diện hấp dẫn, bắt mắt, dễ dàng tìm kiếm; đáp ứng một cách nhanh chóng nhu cầu tìm kiếm việc làm/thực tập của các em.

- Website: https://vieclam.ntt.edu.vn/ và http://career.ntt.edu.vn/;

- Fanpage: https://www.facebook.com/vieclam.ntt.edu.vn;

- Nhóm ZALO: https://zalo.me/g/phjrvm096).

Ngoài ra, định kỳ hằng năm Trường chủ động tổ chức 3 chương trình Ngày hội tuyển dụng mời các doanh nghiệp đến Trường tham gia tuyển dụng trực tiếp các bạn sinh viên đang theo học tại Trường với hàng nghìn công việc. Hoặc triển khai những những buổi Talk Show nhằm năng cao kỹ năng xin việc cho các bạn sinh viên với chủ đề: “Kỹ năng viết CV và Kỹ năng trả lời phỏng vấn chinh phục nhà tuyển dụng”. Tại buổi Talk Show, Phòng mời các chuyên gia nhân sự cao cấp hàng đầu của các Doanh nghiệp và các Tập đoàn đa quốc gia đến chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức; kết hợp tuyển dụng trực tiếp các em vào đội ngũ nhân sự tại chính Doanh nghiệp họ.

Nhưng bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là các em cần cân nhắc sắp xếp thời gian biểu hợp lý giữa việc học và việc làm để tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như sức khỏe bản thân.

Mời các em cùng đón xem Chương trình để trang bị cho bản thân những kiến thức, kinh nghiệm tìm kiếm việc làm; tránh tình trạng "mất tiền oan" hoặc những vấn đề tiêu cực khác.

Nguồn: Phòng Quan hệ Doanh nghiệp và Việc làm Sinh viên - trường ĐH Nguyễn Tất Thành