Doanh Nhân Việt Nam: Tiếp Bước Theo Con Đường Nguyễn Tất Thành

Đăng ngày: 07/10/2024 Lượt xem: 49

Sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành tiếp bước theo con đường của Bác, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, quản lý và lãnh đạo để trở thành những người kế thừa xứng đáng. Đây không chỉ là dịp tôn vinh các doanh nhân mà còn là bài học quý giá cho thế hệ trẻ về trách nhiệm và tầm nhìn trong tương lai.

Ngày Doanh nhân Việt Nam

chính thức được Thủ tướng Phan Văn Khải công nhận vào ngày 13/10/2004 theo Quyết định số 990/QĐ-TTg. Tuy nhiên, nguồn gốc của ngày này có thể truy ngược lại từ năm 1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi một lá thư quan trọng cho giới công thương Việt Nam, khuyến khích họ tham gia xây dựng nền kinh tế tự lực và góp phần phát triển đất nước sau khi giành độc lập. Trong lá thư, Bác Hồ khẳng định: “Nền kinh tế quốc gia thịnh hay suy, một phần lớn là do công thương quyết định.”

Sự công nhận ngày này là một dấu mốc quan trọng để ghi nhận vai trò của giới doanh nhân trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Kể từ sau Đổi mới (1986), doanh nhân Việt Nam đã trở thành những nhân tố quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, thúc đẩy nền kinh tế thị trường và đưa Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

1. Giá trị của Ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày Doanh nhân Việt Nam không chỉ là dịp để tôn vinh các doanh nhân thành đạt mà còn mang một ý nghĩa sâu sắc hơn trong việc nhắc nhở xã hội về vai trò của kinh tế tư nhân và tinh thần doanh nghiệp. Đối với giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ngày này còn mang lại nhiều bài học quý báu.

1.1 Tinh thần trách nhiệm và kiên trì: Các doanh nhân thành công luôn thể hiện trách nhiệm cao trong công việc và sự bền bỉ trước khó khăn. Họ không chỉ phải đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt mà còn phải giải quyết nhiều thách thức nội tại như điều hành nhân sự, quản lý tài chính và chiến lược phát triển doanh nghiệp.

1.2 Khả năng sáng tạo và đổi mới: Doanh nhân phải không ngừng đổi mới, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của thị trường và khách hàng. Đây cũng là điều mà học sinh, sinh viên cần phải học hỏi, đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, nơi mà công nghệ và sự thay đổi diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Ảnh minh họa (Nguồn: NTTU)

2. Học sinh, sinh viên cần hiểu gì và chuẩn bị gì cho tương lai?

2.1 Tinh thần khởi nghiệp và tư duy sáng tạo

Trong thế giới hiện đại, tư duy khởi nghiệp và sáng tạo không chỉ dành cho doanh nhân mà còn là kỹ năng cần thiết cho mọi người. Học sinh, sinh viên cần chủ động rèn luyện và phát triển khả năng sáng tạo ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các cuộc thi khởi nghiệp như SV-Startup là một ví dụ tiêu biểu giúp sinh viên học hỏi và ứng dụng những kỹ năng khởi nghiệp vào thực tế.

Ví dụ, Nguyễn Hải Ninh, sáng lập The Coffee House, là minh chứng cho sự sáng tạo và kiên trì. Anh khởi nghiệp với vốn kinh nghiệm từ công việc kinh doanh cà phê trước đó và không ngừng cải tiến mô hình để tạo ra chuỗi cà phê thành công tại Việt Nam.

2.2 Kỹ năng quản lý và lãnh đạo

Kỹ năng quản lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của doanh nghiệp. Sinh viên có thể phát triển kỹ năng này qua các hoạt động ngoại khóa, các dự án nhóm hoặc thực tập tại các doanh nghiệp. Ví dụ, nhiều trường đại học hiện nay đã có các chương trình thực tập tại những cơ quan tổ chức Bệnh viện, Tòa án, các Doanh nghiệp và công ty lớn giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế, học hỏi từ các nhà quản lý hàng đầu.

2.3 Tinh thần học tập suốt đời

Thế giới kinh doanh không ngừng thay đổi, vì vậy sinh viên cần hiểu rằng việc học không dừng lại sau khi ra trường. Doanh nhân thành công luôn tìm kiếm cơ hội học hỏi mới để nắm bắt xu hướng và tiếp cận các công nghệ tiên tiến. Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách và học hỏi không ngừng để duy trì sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp của mình.

2.4 Tích lũy kinh nghiệm thực tiễn

Ngoài việc học lý thuyết, sinh viên cần tích cực tham gia các hoạt động thực tế như thực tập, làm dự án hoặc làm việc bán thời gian tại các công ty. Điều này không chỉ giúp họ hiểu rõ hơn về môi trường làm việc mà còn là cơ hội để tích lũy kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

3. Kết luận

Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp không chỉ để tôn vinh các doanh nhân đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước mà còn là cơ hội để học sinh, sinh viên nhìn lại và chuẩn bị cho tương lai của mình. Từ việc rèn luyện tư duy sáng tạo, phát triển kỹ năng quản lý đến việc tích lũy kinh nghiệm thực tế, các bạn trẻ có thể học hỏi rất nhiều từ tinh thần doanh nhân để trở thành những nhân tố chủ chốt trong sự phát triển kinh tế Việt Nam sau này.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp