Sinh viên có nên học tiếp sau đại học

Đăng ngày: 21/02/2024 Lượt xem: 154

Việc quyết định liệu có nên học tiếp sau đại học hay không là một quyết định quan trọng đối với sinh viên. Trong bối cảnh xu hướng xã hội hiện nay, điều này trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng, khi mà sự cạnh tranh trên thị trường lao động đang gia tăng và yêu cầu về trình độ học vấn ngày càng cao.

Một số lý do để học tiếp sau đại học bao gồm:

1. Nâng cao trình độ chuyên môn

Một bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ mang lại kiến thức sâu rộng hơn trong lĩnh vực học tập của bạn, giúp bạn trở thành một chuyên gia.

2. Tăng cơ hội nghề nghiệp

Trong một số lĩnh vực như y học, khoa học kỹ thuật, và kinh doanh, một bậc học cao hơn có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn và mức lương cao hơn.

3. Xây dựng mạng lưới quan hệ

Việc học tiếp cung cấp cơ hội để gặp gỡ những người cùng chí hướng và mở ra cánh cửa cho các mối quan hệ chuyên môn quan trọng trong tương lai.

4. Phát triển kỹ năng và tư duy

Quá trình học tiếp sau đại học thường yêu cầu sinh viên nghiên cứu sâu và tham gia vào các dự án nghiên cứu, giúp phát triển kỹ năng tư duy phản biện và làm việc nhóm.

Ảnh minh họa (Nguồn: NTTU)

Tuy nhiên, cũng có những lý do khiến một số sinh viên nên cân nhắc trước khi quyết định học tiếp sau đại học:

1. Chi phí

Học tiếp sau đại học thường yêu cầu một khoản đầu tư tài chính lớn. Vấn đề về nợ nần sinh viên có thể gây áp lực tài chính lâu dài và ảnh hưởng đến quyết định về việc mua nhà, kết hôn, hoặc đầu tư cá nhân.

2. Thời gian

Việc học tiếp sau đại học có thể làm giảm thời gian dành cho việc tìm kiếm việc làm và xây dựng sự nghiệp. Trong một số trường hợp, thời gian này có thể được sử dụng để tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế.

3. Tính cần thiết

Trong một số ngành nghề, một bằng cấp cao hơn có thể không nhất thiết là điều cần thiết để thành công. Kinh nghiệm làm việc thực tế và các chứng chỉ chuyên môn cũng có thể được coi là quan trọng hơn.

Phương Án

Với mặt lợi và mặt bất lợi được cân nhắc, phương án tối ưu cho sinh viên có thể là một sự kết hợp linh hoạt giữa việc tiếp tục học và thực hành công việc. Điều này có thể bao gồm:

1. Chọn Lựa Học Phần Thời Gian:

Sinh viên có thể chọn các chương trình học phần thời gian hoặc học từ xa để linh hoạt với lịch trình công việc và cuộc sống cá nhân của mình.

2. Nắm Bắt Cơ Hội Thực Tập và Làm Việc:

Sinh viên có thể tận dụng cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực họ quan tâm để áp dụng kiến thức và phát triển kỹ năng thực tiễn.

3. Tìm Kiếm Hỗ Trợ Tài Chính:

Sinh viên có thể xem xét các lựa chọn học bổng, vay vốn học phí, hoặc các chương trình hỗ trợ tài chính từ các trường đại học, mạng lưới tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp.

Thế nên, việc tiếp tục học sau đại học mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm với những thách thức. Nếu muốn đi xa với lựa chọn của mình chúng ta phải luôn không ngừng học hỏi và nân cao trình độ bản thân qua học tập cũng như qua công việc. Phương án tối ưu cho sinh viên là một sự kết hợp linh hoạt giữa việc học và làm việc, với sự hỗ trợ từ các nguồn tài chính và mạng lưới quan hệ để đạt được mục tiêu học vấn và nghề nghiệp của mình.

Bạn có biết?

Trong thời đại hiện đại, việc trường đại học mất đi sinh viên tốt nghiệp sau khi họ không tiếp tục học ở trường không chỉ là một thách thức mà còn là một cơ hội để cải thiện quan hệ giữa trường và doanh nghiệp. Mất đi nguồn nhân lực chất lượng, trường đại học đối mặt với rủi ro mất đi các cơ hội hợp tác với doanh nghiệp và giới thiệu cựu sinh viên cho các vị trí công việc. Để giải quyết vấn đề này, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã thực hiện những chương trình cụ thể:

Chương trình Hậu Cử Nhân

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã phát triển các chương trình hậu cử nhân nhằm duy trì mối quan hệ với cựu sinh viên. Các chương trình này bao gồm việc cung cấp các khóa học liên tục, các sự kiện networking, dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp như tư vấn việc làm, phỏng vấn. Các bạn có thể theo dõi ở trang chủ cũng như các trang mạng xã hội của trường để nắm bắt cơ hội cho mình. Những mạng lưới này không chỉ cung cấp cơ hội giao lưu mà còn giúp cựu sinh viên giữ liên lạc với nhau và với trường. Các bạn NTTer đã vào nhóm việc làm sinh viên, cựu sinh viên của trường chưa nhỉ?

Hợp Tác Giáo Dục - Doanh Nghiệp

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một trong những trường đại học đầu tiên tiên phong trong hợp tác xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp để tạo ra cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên và cựu sinh viên. Hệ thống “Giảng Viên Doanh Nghiệp” sẽ giảng dạy cũng như tư vấn nghề nghiệp để hỗ trợ sinh viên hiểu rõ hơn về lựa chọn sự nghiệp và phát triển kỹ năng cần thiết để thành công sau khi tốt nghiệp, các chương trình học kết hợp với thực tập hoặc làm việc tại các công ty. Những chương trình này có thể giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập và áp dụng kiến thức thực tế trong quá trình học.

Việc giữ cho sinh viên đã tốt nghiệp tiếp tục giữ liên lạc và hợp tác với trường đại học là quan trọng đối với cả hai bên. Bằng cách tạo ra các chương trình và dịch vụ hỗ trợ liên tục, các trường đại học có thể duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với cựu sinh viên và tạo ra các cơ hội hợp tác mới với doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp bảo vệ nguồn nhân lực chất lượng mà còn tạo ra lợi ích cho cả ba bên, từ trường đại học đến doanh nghiệp và cựu sinh viên.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp