Vì sao sinh viên nên tham gia ngày hội tuyển dụng của nhà trường

Đăng ngày: 04/03/2024 Lượt xem: 133

Ngày nay, khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc tìm kiếm một công việc lý tưởng trở nên khó khăn đối với sinh viên mới ra trường.

Ảnh minh họa (Nguồn: NTTU)

Trong bối cảnh này, ngày hội tuyển dụng việc làm của các trường đại học đóng vai trò quan trọng không chỉ để giúp sinh viên tiếp cận với cơ hội nghề nghiệp mà còn để họ phát triển kỹ năng và mạng lưới quan hệ. Dưới đây là một số lý do vì sao sinh viên nên tích cực tham gia vào những sự kiện này:

1.Cơ Hội Gặp Gỡ Doanh Nghiệp:

Ngày hội tuyển dụng là cơ hội tốt để sinh viên tiếp cận với các doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu tuyển dụng. Sinh viên có thể gặp gỡ trực tiếp với đại diện từ các công ty hàng đầu trong ngành và tìm hiểu về các vị trí công việc cụ thể mà họ đang tuyển dụng.

2.Thực Hành Kỹ Năng Phỏng Vấn:

Tham gia vào các buổi phỏng vấn tại ngày hội tuyển dụng giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và giải quyết vấn đề. Đây cũng là cơ hội để họ thử thách bản thân trước các nhà tuyển dụng và thấy được mình có thể làm được gì và cần cải thiện điều gì.

Ảnh minh họa (Nguồn: NTTU)

3.Xây Dựng Mạng Lưới Quan Hệ:

Sự kiện này cung cấp một nền tảng để sinh viên xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên môn, từ việc kết nối với các đồng nghiệp đồng trang lứa đến gặp gỡ các chuyên gia trong ngành.

4.Thông Tin Tư Vấn Nghề Nghiệp:

Các buổi thảo luận và hội thảo tư vấn nghề nghiệp thường diễn ra song song với ngày hội tuyển dụng, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về các ngành nghề và con đường sự nghiệp mà họ quan tâm.

5.Khám Phá Cơ Hội Thực Tập và Việc Làm:

Nhiều doanh nghiệp sử dụng ngày hội tuyển dụng để tìm kiếm ứng viên cho các vị trí thực tập và việc làm tạm thời. Đối với sinh viên, đây là cơ hội để bắt đầu tích lũy kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mà họ quan tâm.

Vậy nên, việc tham gia ngày hội tuyển dụng việc làm của nhà trường mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sinh viên không chỉ trong việc tìm kiếm việc làm mà còn trong quá trình phát triển cá nhân và chuyên môn. Đó là cơ hội để họ kết nối với thế giới thực và bắt đầu sự nghiệp một cách tự tin và thành công.

Ảnh minh họa (Nguồn: NTTU)

Tuy nhiên đôi khi có một số lý do mà sinh viên có thể bỏ lỡ ngày hội tuyển dụng của trường đại học mà các bạn sinh viên cũng như nhà trường lưu tâm.

1.Thiếu quan tâm hoặc hiểu biết về ngày hội tuyển dụng:

Một số sinh viên có thể chưa nhận ra giá trị của việc tham gia ngày hội tuyển dụng, hoặc họ không hiểu rõ cách thức hoạt động của sự kiện này.

2.Thời gian và lịch trình bận rộn:

Sinh viên thường phải đối mặt với lịch trình học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa khác. Đôi khi, ngày hội tuyển dụng có thể xảy ra vào các thời điểm không phù hợp với lịch trình của họ, vấn đề này cần sự đồng bộ của các lớp các Khoa phân bổ thời gian hỗ trợ để ngày hội được trọn vẹn hơn.

3.Thiếu tự tin hoặc không chuẩn bị đủ kỹ năng:

Một số sinh viên có thể cảm thấy không tự tin trong việc tham gia các hoạt động tuyển dụng, đặc biệt là khi họ cảm thấy họ không có đủ kỹ năng hoặc kinh nghiệm.

Ảnh minh họa (Nguồn: NTTU)

4.Tìm kiếm cơ hội khác ngoài ngày hội tuyển dụng:

Sinh viên có thể đã quyết định tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp thông qua các kênh khác như mạng xã hội, trang web công ty, hoặc thông qua mối quan hệ cá nhân. Đôi khi mối quan hệ của nhà trường với các công ty chủ thể chưa đủ chặt để việc tham ngày hội tuyển dụng có thể tạo ra sự khác biệt rõ rệt về lợi thế ứng tuyển so với việc sinh viên ứng tuyển bên ngoài.

5.Không cảm thấy phù hợp với các công ty tham gia:

Sinh viên có thể không cảm thấy phù hợp với các công ty hoặc tổ chức tham gia ngày hội tuyển dụng của trường đại học. Việc chọn lọc mời các danh nghiệp tương ứng với tình hình xu hướng xã hội và theo tâm nguyện của sinh viên cũng khá quan trọng, ngày hội tuyển dụng cần cung cấp một phạm vi đa dạng các cơ hội việc làm phù hợp với các ngành nghề và quan tâm của sinh viên để họ có thể cảm thấy được khích lệ tham gia hơn.

6.Tương tác và giao tiếp:

Nếu không có cơ hội tương tác chặt chẽ với các nhà tuyển dụng hoặc không có các hoạt động tương tác để giúp sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp và mạng lưới, ngày hội tuyển dụng có thể trở nên nhàm chán và không có ý nghĩa.

7.Thông tin và hỗ trợ cho sinh viên:

Nếu không có đủ thông tin hoặc hỗ trợ cho sinh viên về các quy trình tuyển dụng, quy trình nộp hồ sơ, hoặc cách tiếp cận cơ hội việc làm, họ có thể cảm thấy bị bỏ lại và không có khả năng tham gia một cách hiệu quả.

8.Phản hồi và kết nối sau sự kiện:

Nếu không có cơ hội cho sinh viên để nhận phản hồi hoặc duy trì các kết nối với các nhà tuyển dụng sau sự kiện, ngày hội tuyển dụng có thể không đóng vai trò quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm của họ.

Ảnh minh họa (Nguồn: NTTU)

Để đảm bảo ngày hội tuyển dụng đạt được mục tiêu của việc giới thiệu cơ hội việc làm cho sinh viên, khâu tổ chức cần đảm bảo rằng sự kiện được tổ chức một cách chuyên nghiệp và cung cấp giá trị thực sự cho cả sinh viên và các nhà tuyển dụng tham gia. Như vậy, việc tham gia ngày hội tuyển dụng việc làm của trường đại học sẽ mang lại nhiều lợi ích ý nghĩa hơn, từ cơ hội nghề nghiệp đến sự phát triển kỹ năng và mạng lưới quan hệ. Tuy nhiên, để tối đa hóa hiệu quả của sự kiện này, nhà trường cần chú trọng vào việc cải thiện chất lượng của ngày hội tuyển dụng, bao gồm việc tăng cường truyền thông và quảng bá, đa dạng hóa danh sách các doanh nghiệp tham gia, và đảm bảo chất lượng của cơ hội nghề nghiệp được cung cấp. Điều này sẽ giúp sinh viên tận dụng tối đa sự kiện này và chuẩn bị cho tương lai sự nghiệp của họ một cách tự tin và thành công.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp